0

BLOG

Lắp đặt hệ thống tiếp đất, chống sét cho trạm BTS- seri trọn bộ kỹ thuật lắp đặt trạm BTS

11/11/2016

-

ACT Hợp Tác Toàn Cầu

-

0 Bình luận

Trong trạm BTS, việc lắp đặt hệ thống tiếp đất chống sét là vô cùng quan trọng bởi đó là hệ thống để bảo vệ an toàn cho các thiết bị được lắp đặt trong trạm. Cách lắp đặt hệ thống tiếp đất chống sét như thế nào mời bạn đọc theo dõi chi tiết bài dưới đây.

Để lắp đặt hệ thống tiếp đất, chống sét cho trạm BTS có hai vị trí cần lắp đặt đó là ngoài phòng thiết bị và trong phòng thiết bị.

1. Ngoài phòng thiết bị:

Đối với trạm dùng cột tự đứng hoặc cột dây níu:

- Dây thoát sét sẽ đi từ kim thu sét và được nối trực tiếp thẳng xuống bãi đất, cần phải kiểm tra thật kỹ các tiếp xúc giữa kim thu sét và dây thoát sét. Cần phải đảm bảo rằng dây thoát sét sẽ không bị đi ngược lên và nhất định phải được cố định vào thân cột (cố định khoảng 2m 1 lần). Ngoài ra, còn phải đảm bảo tách biệt  dây thoát sét với feeder, cáp RF (nên bố trí đi dây thoát sét đối diện với thang cáp đi feeder, cáp RF)

- Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, feeder phải được tiếp đất ít nhất 3 điểm

+Điểm thứ nhất: tại vị trí cách điểm nối giữa dây nhảy và feeder trên cột khoảng 0,3m đến 0,6m

+ Điểm thứ hai: tại vị trí trước khi feeder uốn cong ở chân cột cách chỗ uốn cong khoảng 0,3m

+ Điểm thứ ba: tại vị trí trước lỗ cáp nhập trạm, nếu lỗ cáp nhập trạm và bảng đất ngoài phòng thiết bị gần nhau thì không cần phải dùng thanh đất mà nối trực tiếp dây tiếp đất cho feeder vào bảng đất này

Lưu ý: Lắp vị trí thanh đất và điểm làm tiếp đất cho feeder thật linh động sao cho dây tiếp đất cho phiđơ phải đi thẳng xuống, hạn chế tối đa bị uốn cong

Bộ Grounding kit chống sét cho Feeder

- Cả ba thanh đồng tiếp đất, chống sét cho feeder nêu trên phải nối vào bảng đồng tiếp đất trước lỗ cáp nhập trạm và được nối xuống cọc đất như sau:

+ Nếu chiều cao của cột anten < khoảng cách từ chân cột đến lỗ cáp nhập trạm thì dùng dây đồng trần nối trực tiếp xuống cọc đất (Đây là trường hợp hệ thống đất 3 dây)

+ Nếu chiều cao của cột anten > khoảng cách từ chân cột đến lỗ cáp nhập trạm thì sẽ nối chung vào dây đất trong nhà ở mức sàn (Đây là trường hợp hệ thống đất 2 dây)

Lưu ý: Phải làm thêm tiếp đất cho vỏ phiđơ khi chiều dài feeder lớn hơn > 20m

Đối với trạm dùng loại cột cóc (pole):

- Dây thoát sét của từng cột phải đi thẳng và nối với nhau tại 1 điểm dưới sàn sân thượng rồi nối thẳng trực tiếp xuống bãi đất, sao cho khi có sét đánh ở bất kỳ cột nào thì sét cũng được thoát xuống đất nhanh nhất.

- feeder phải được làm tiếp đất tại ít nhất 2 điểm:

+ Điểm thứ nhất: tại vị trí cách điểm nối giữa dây nhảy và feeder khoảng 30-60 cm

+ Điểm thứ hai: tại vị trí trước lỗ cáp nhập trạm

2. Trong phòng thiết bị:

- Dùng một dây đất nối từ bảng đất chung trong phòng thiết bị đi trực tiếp xuống cọc đất  và cách li với phần chống sét bên ngoài phòng thiết bị.

- Tủ điện AC và ổn áp nối đất bằng một đường riêng. Tủ cắt lọc sét phải dùng một dây riêng, tách biệt với các dây khác.

- Vị trí bảng đất chung cho phòng thiết bị có thể đặt ở dưới lỗ cáp nhập trạm, hoặc dưới chân tường tuỳ theo điều kiện của từng trạm.

Chú ý:

Trong trường hợp cáp đi trên cột <3m thì có thể dùng một thanh đồng tiếp đất cho phiđơ đặt ở đoạn giữa thân cột. -

- Dây chống sét trực tiếp phải nối chắc chắn, tiếp xúc tốt với kim thu sét. Dây thoát sét luôn luôn phải theo nguyên tắc nối thẳng từ trên xuống để đảm bảo thoát sét xuống đất nhanh nhất.

- Tất cả phần tiếp đất chống sét bên ngoài phòng thiết bị phải đảm bảo được nối đất cách li với phần nối đất trong phòng máy.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Tin ICT- MobiFone chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G

Tin ICT- MobiFone chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G

Chiều ngày 31/10/2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức được Bộ TT&TT trao giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn LTE-Advanced (4G), trở thành nhà mạng thứ hai sau VNPT nhận giấy phép quan trọng này.

03/11/2016 0