0

BLOG

Kỹ thuật làm mát cho tủ rack- quan trọng với mọi kỹ sư viễn thông

03/11/2016

-

ACT Hợp Tác Toàn Cầu

-

0 Bình luận

Trong quá trình lắp đặt tủ rack cần thiết phải có chiến lược làm mát bởi với sự tỏa nhiệt rất lớn của hệ thống data center sẽ làm cho các thiết bị nhanh chóng bị hỏng, thậm chí gấy ra cháy nổ, hỏa hoạn. Những chi tiết về kỹ thuật làm mát cho tủ rack dưới đây sẽ xóa tan những lo lắng đó của bạn.

Sức nóng thoát ra từ một Tủ đặt máy chủ là khác nhau, tùy thuộc vào loại thiết bị và mật độ bố trí, có thể sức nóng có thể vào khoảng 4kW tới 12kW hoặc hơn nữa đối với một tủ, một vài chuyên gia đã ước tính rằng sự tăng mật độ tại các môi trường dày hơn và thiết kế của các thiết bị trong tương lai sẽ khiến cho sức nóng phát ra từ một Tủ đặt máy chủ sẽ tăng lên từ 30kW tới 50kW.

Các tủ có lỗ thông khí trên toàn thân tủ:

Lựa chọn các tủ có lỗ thông khí trên toàn thân tủ để tối đa sự thông thoáng là phương pháp làm mát đầu tiên cho trung tâm dữ liệu của bạn hoặc lắp đặt các loại quạt làm mát và thoáng khí bao quanh phòng đặt máy chủ (quạt, thông gió, điều hòa không khí và/hoặc các đơn vị điều hòa nhiệt độ phòng máy tính (Computer Room Air Conditioning – CRAC) và phía trên sàn).

Các loại tủ hoàn toàn kín:

Nếu phòng đặt tủ của bạn được trang bị điều hòa và bộ làm mát hãy chọn loại tủ đặt máy chủ hoàn toàn kín.

Khi các ứng dụng đòi hỏi nhiều năng lượng và mật độ máy chủ tăng lên, thì các máy làm mát bằng chất lỏng (Liquid Cooling Units) (bao gồm: mô-đun, các giải pháp làm mát nhiệt độ trung gian mật độ cao sử dụng các chất trao đổi nhiệt như không khí hoặc nước để làm mát hiệu quả) sẽ được sử dụng.  Một trong những lợi ích chính của các máy làm mát sử dụng chất lỏng là chúng vừa mang lại hiệu quả lại vừa không gây ảnh hưởng tới sự tồn tại của hệ thống HVAC. Các máy làm mát bằng chất lỏng được gắn ở chân giá đỡ, trong 1 tủ “bên hông” (side car) với 3 mô-đun làm mát cho mỗi tủ, và có thể cung cấp tổng công suất làm mát khoảng 30kW.   

Các thiết bị điều hòa không khí thường không được sử dụng trong các môi trường trung tâm dữ liệu tryền thống mà có hệ thống CRAC đầy đủ. Tuy nhiên, nếu thiết bị IT được đặt bên ngoài của một môi trường trung tâm dữ liệu có kiểm soát, như nhà kho hoặc nhà máy, đôi khi các tủ điều hòa không khí sẽ được sử dụng.

Điều quan trọng cần lưu ý là các tủ điều hòa không khí chỉ được thiết kế để sử dụng trong không gian công nghiệp và những không gian lớn, bởi vì chúng phát ra tiếng ồn và hơi nước, ngoài ra chúng còn hút khí nóng vào trong phòng đặt các thiết bị này. Trong một căn phòng lớn, sức nóng sẽ được phân tán.

Ngước lại, trong một căn phòng nhỏ hơn hoặc không gian hạn chế như buồng kho, thì khí nóng sẽ bị hút vào từ bộ phận AC, đây chính là nguyên nhân khiến căn phòng trở nên rất nóng. Nếu một bộ phận AC được sử dụng trong một căn phòng nhỏ, ta cần phải thực hiện các phương pháp hút khí nóng ra khỏi phòng. Các mô-đun điều hòa sẽ có công suất làm mát khác nhau, vì vậy hãy chọn loại có công suất phù hợp với nhu cầu của bạn.

Dưới đây là những công thức giúp bạn tính nhiệt độ để lựa chọn máy điều hòa có công suất thích hợp:

1. Cộng tổng công suất điện của các thiết bị trong tủ, sau đó chuyển đổi thành đơn vị BTU (danh sách công suất trung bình thông thường của 1 thiết bị). Bạn cũng có thể xác định công suất của các thiết bị theo công thức dưới đây (Watts = Volts x Amps), nhớ rằng 1000W = 1kW.

2. Nếu sử dụng máy điều hòa thì hãy lưu ý rằng với 1kW được sử dụng, thì 3412.14BTU sẽ được phát ra. Các máy điều hòa sẽ có các cấp độ BTU khác nhau. 

Một số thủ thuật khác

Có một số cách khác để cải thiện việc làm mát như sau: Sử dụng các tấm chắn (blanking panels) để quản lý luồng khí hiệu quả, lựa chọn Tủ đặt máy chủ với các ống dẫn dây gắn sẵn để tiện hơn cho việc quản lý cáp và cải thiện không khí trong tủ và di chuyển tất cả các thiết bị quá cũ hoặc không cần thiết ra khỏi Tủ đặt máy chủ.

Ngoài ra, hãy chú ý rằng nguồn điện 3 pha sẽ tăng đáng kể công suất điện có sẵn vào các Tủ đặt máy chủ, cũng như giảm tổng số máy phát điện cần cho các thiết bị điện và dành nhiều không gian hơn giúp cho không khí trong tủ được thông thoáng.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Tin ICT- MobiFone chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G

Tin ICT- MobiFone chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G

Chiều ngày 31/10/2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức được Bộ TT&TT trao giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn LTE-Advanced (4G), trở thành nhà mạng thứ hai sau VNPT nhận giấy phép quan trọng này.

03/11/2016 0