0

BLOG

Hiểu biết về các loại connector trong vật tư viễn thông

30/10/2016

-

ACT Hợp Tác Toàn Cầu

-

0 Bình luận

Vật tư viễn thông có rất nhiều loại như cáp viễn thông, các phụ kiện như cắt lọc sét, grounding kits, connector. Các loại connector cho công trình viễn thông có Connector DIN, N, TNC, BNC...Tuy nhiên thông dụng và được sử dụng chủ yếu đó là connector N và DIN. Bài vueets dưới đây sẽ phân tích chi tiết về hai loại connector này mời các bạn cùng đọc.

Connector DIN là những loại connector có kim bằng, kích thước chuẩn là 7/16, phần kích thước cáp thay đổi từ 1/4' đến 1-5/8'.

Connector N là những loại connector có kim nhọn, phần đuôi là khác nhau đối với các loại kích cỡ cáp 1/4’’ đến 1- 5/8’’.

hai loại connector DIN và N khác nhau thế nào?

Connector N có đặc điểm là kim nhọn, nhỏ nên khả năng truyền tải thấp. Sau một khoảng thời gian phát triển, nhu cầu truyền dẫn của các hệ thống viễn thông lớn hơn, yêu cầu hiệu suất là việc cao hơn, do vậy connector DIN ra đời với bề mặt tiếp xúc lớn nên khả năng truyền dẫn tốt hơn. Hai thông số so sánh dưới đây sẽ phân biệt chi tiết connector DIN và N

So sánh về công suất điện

Intermodulation (IM): sự biến điệu của tần số, tín hiệu, hiệu suất điện- IM càng thấp à công suất điện càng cao.

Connector DIN vượt trội hơn hẳn N vì lí do:

với tiết diện mặt tiếp xúc lớn hơn dẫn đến khả năng truyền tải tốt hơn, công suất cao hơn. Với cấu tạo kim bằng cho tiếp xúc lớn hơn gần như là toàn bộ 360 độ, trong khi connector N nhỏ, lại có kim nhọn khiến cho khả năng thất thoát điện năng cao hơn.

Connector DIN có khả năng tối ưu hóa tốt hơn, sự biến điệu thấp (IM nhỏ) và do đó sẽ được sử dụng cho các truyền dẫn năng lượng cao như sóng vô tuyến. Ngược lại connector N tuy hiệu suất làm việc thấp hơn nhưng do giá thành rẻ nên vẫn được sử dụng thường xuyên trong các truyền dẫn có năng lượng không quá cao.

Sự khác biệt cơ bản giữa hai connector này là “tần số tối đa”. Một phương trình dưới đây để tính toán giá trị tần số tối đa(Fmax) của hai loại connector sẽ phân biệt chi tiết hai loại connector này:

Các kích thước giao diện kiểu connector  N chuẩn là A = 0,276 "và B = 0,120". Với điều kiện không khí, tần số tối đa Fmax = 19GHz. Với một hệ số an toàn là 10%, khoảng tần số có thể sử dụng được là 12- 19 GHz. Với một băng thông rộng như vậy cho phép connector N được sử dụng rất nhiều trong các công trình viễn thông.

Ngược lại, kích thước giao diện của 7/16 DIN là A = 7mm và B = 16mm, kết quả là Fmax = 8.3GHz. Khoảng tần số tối đa của connector DIN là 6- 8 GHz, đây là một dải tần số hẹp giúp connector DIN tối ưu hóa được hiệu suất sử dụng. Mà do vậy, connector DIN được sử dụng nhiều trong những đường truyền dẫn năng lượng cao như các kết nối  truyền dẫn thông tin di động, vô tuyến di động và các ứng dụng có tần số thấp hơn. Còn connector N được dùng phổ thông hơn trong những kenh thu phát sóng ngắn, không cần hiệu suất cao.

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

Tin ICT- MobiFone chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G

Tin ICT- MobiFone chính thức nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 4G

Chiều ngày 31/10/2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức được Bộ TT&TT trao giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn LTE-Advanced (4G), trở thành nhà mạng thứ hai sau VNPT nhận giấy phép quan trọng này.

03/11/2016 0